Cho Bé Xem Tivi Và Thiết Bị Thông Minh Như Thế Nào Mới Đúng Cách ?

Cho Bé Xem Tivi Và Thiết Bị Thông Minh Như Thế Nào Mới Đúng Cách ?

Đây là một câu hỏi mà chắc chắn rất nhiều phụ huynh sẽ phải quan tâm đển mỗi khi bé xem tivi và điện thoại thông minh ngay trước mặt mình. Theo các nghiên cứu cho thấy việc trẻ em xem tivi và điện thoại thông minh luôn tồn tại mặt có lợi và có hại. Vậy nên chúng ta cần phải đối diện với tình trạng này như thế nào ?

Hãy cùng với Sóc Kids mổ sẻ vấn đề này nhé các ba mẹ.

Tác Hại Của Việc Cho Bé Xem Tivi Và Các Thiết Bị Thông Minh

100% nguyên nhân khi trẻ em rơi vào những trường hợp tiếp xúc sớm với tivi hay các thiết bị công nghệ quá sớm đa phần đều do chúng ta quá bận rộn với cuộc sống hàng ngày. Đây là một vấn đề khó xử lý của đại đa số các gia đình Việt, một câu hỏi lớn đã được đặt ra “Có Nên Cho Bé Xem Tivi Và Thiết Bị Thông Minh Hay Không ?”

Trẻ em đến khi được 2 tuổi rưỡi mới có thể xem tivi và sử dụng các sản phẩm công nghệ mỗi ngày 1-2 giờ, và tất nhiên là dưới sự giám sát của cha mẹ. Đây là một nhấn mạnh của Viện Nhi Khoa tại Mỹ khi nói đến vấn đề trẻ em ngày nay xem tivi và các thiệt bị thông minh quá sớm.

Thậm chí, chuyên gia giáo dục người Anh Martin Lowson cho biết:

“Nếu bạn có thể giữ cho trẻ không xem tivi trước 12 tuổi, điều này sẽ có lợi trong suốt cuộc đời chúng”.

Phát Biểu Chuyên Gia Giáo Dục Người Anh Martin Lowson.

Có một số phụ huynh cho rằng việc cho bé xem tivi và các thiết bị thông minh càng sớm là càng tốt. Nhưng xem ra đó là một lời biện hộ và chúng ta cần phải xem những tác hại sau đây của việc lạm dụng điều đó quá nhiều.

Suy giảm thị lực là tác hại hàng đầu của việc cho bé xem tivi và các thiết bị thông minh không đúng cách.
Suy giảm thị lực là tác hại hàng đầu của việc cho bé xem tivi và các thiết bị thông minh không đúng cách.

Tác Hại Đối Với Thị Lực

Đây là tác hại hàng đầu đối với các bé nếu tiếp cận với tivi và các thiết bị thông minh quá sớm. Ánh sáng phát ra từ tivi và khung hình chuyển động của các vật thể hiện thị trên màn ảnh là hoàn toàn không phù hợp với các trẻ nhỏ hơn 2 tuổi.

Đây là một trong nhưng nguyên cơ hàng đầu dẫn đến suy giảm thị lực khi trẻ trưởng thành. Nếu tình hình tội tệ hơn có thể gặp nguy cơ dẫn đến Hẹp Mạch Máu Võng Mạc.

Tác Động Xấu Đến Giấc Ngủ

Một nghiên cứu cho thấy nếu bé xem tivi hay các thiết bị thông minh quá nhiều trước khi đi ngủ sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của giấc ngủ. Nghiên cứu chỉ ra các nội dung trên tivi được bé xem trước khi đi ngủ sẽ không thể tạo ra một một bước đệm tốt cho não bộ chuyển dịch sang chế độ ngủ. Tội tệ hơn các nội dung tồn đọng đó sẽ kích thích não bộ hoạt động trong giấc ngủ tạo ra các giấc mơ và tồi tệ hơn có thể là ác mộng cho bé.

Không nên cho bé xem tivi và các thiết bị thông minh quá nhiều trước khi đi ngủ.
Không nên cho bé xem tivi và các thiết bị thông minh quá nhiều trước khi đi ngủ.

Suy Giảm Khả Năng Tập Trung Của Bé

Nếu đang trong độ tuổi từ 1-3 và việc bé dán mắt vào màn hình tivi diễn ra thường xuyên và trong thời gian dài, thì nguy cơ dẫn đến rối loạn khả năng tập trung là rất cao. Các thống kê đối với các bé chập chững biết đi, chứng rối loạn khả năng tập trung sẽ khiến cho bé trở nên hiếu động, bốc đồng, và có hành vi bạo lực. Đây được xem là yếu tố dẫn đến chỉ số EQ (Chỉ Số Cảm Xúc) thấp ở các bé.

Can Thiệp Vào Thời Gian Vận Động Cơ Thể

Việc ngồi say sưa trước Tivi hàng giờ liền trong ngày tất nhiên sẽ can thiệp trực tiếp đến thời gian vận động của bé. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc cơ thể đang tiêu thụ ít calo, và cũng làm cho di chuyển của bản thân bé chậm chạp đi. Nếu thói quen đó cộng hưởng với việc vừa ăn vừa xem tivi thì Nguy Cơ Béo Phì trong tương lai không xa là hoàn toàn có thể xảy ra.

Lợi Ích Của Việc Cho Bé Xem Tivi Và Thiết Bị Thông Minh

Tivi và các thiết bị thông minh là những phát minh đột phá của nhân loại, thế nên tất nhiên nó cũng có những lợi ích vô cùng vượt trội. Mặt hại của các thiết bị này đã được nêu ra ở bên trên nên bây giờ chúng ta cần nhìn nhận về mặt tốt của nó. NHƯNG để phát huy tốt nhất những lợi ích được ghi nhận được bên dưới, các ba mẹ phải dành thời gian ra để đặt giới hạn cho các đứa bé của mình.

Các bé luôn cần được giải trí đúng cách sau những giờ học tập căng thẳng để tái tạo năng lượng cho bản thân.
Các bé luôn cần được giải trí đúng cách sau những giờ học tập căng thẳng để tái tạo năng lượng cho bản thân.

Giải Trí Giảm Căng Thẳng

Đây chắc chắn là lý do hàng đầu để các bé xem tivi và thiết bị thông minh. Tuy nhiên thời gian xem tối đa cho việc giải trí này chỉ nên nằm trong khoản từ 1-2 tiếng, và cần thiết được ngưng hẵn sau khi kết thúc 1 tập phim hay chương trình nhất định. Việt Nam hiện tại có các các chương trình truyền hình thực tế như: Ai Thông Minh Hơn Học Sinh Lớp 5, Biệt Tài Tí Hon, Bố Ơi Mình Đi Đâu Thế, Khám Phá Khoa Học … đều chứa các nội dung có giá trị giáo dục cao và cả giả trí.

Nếu như bạn muốn bé có thể thoát ra hẵn những câu văn và con số, thì Sóc Kids xin phép đề xuất 10 Kênh YouTube Cho Bé Giải Trí Hay Nhất Trên Internet với các bạn. Đó là 10 “Kênh YouTube Tỷ View” hoàn toàn có khả năng đẩy lùi sự căng thẳng của các bé một cách nhanh nhất.

Việc giảm căng thẳng đầu óc cho bé sau những giờ học tập miệt mài khi ở trường hay ở nhà là một “liều thuốc” rất cần thiết. Qua đó sẽ giải phóng cho bé khá nhiều năng lượng tích cực để dành cho các buổi học tiếp theo.

Thức Tỉnh Tinh Thần Thể Thao

Bóng Đá, Bóng Chuyền, Bơi Lội, Chạy Bộ, v.v… là những môn thể thao rất lý tưởng dành cho tất cả các bé. Chúng ta có thể xây dựng đam mê chơi thể thao cho bé ngay từ khi còn nhỏ, chỉ đơn giản bằng cách cho bé xem tivi về các chương trình thể thao bổ ích này. Các trận đấu hay trên tivi sẽ hướng trẻ đến một lối sống năng động hơn và giúp cho bé khơi dậy sự tò mò để thực hiện các hoạt động ngoài trời.

Trong tất cả các giai đoạn phát triển của bé, việc tham gia các hoạt động ngoài trời là vô cũng hữu ích đối với tinh thần và thể lực của bé. Việc xây dựng đam mê và phát hiện ra sở thích của con ở bộ môn thể thao nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng nhìn nhận của các ba mẹ.

Hoạt động ngoài trời luôn luôn có lợi về mọi mặt cho tất cả các trẻ em cho dù ở bất kỳ độ tuổi nào.
Hoạt động ngoài trời luôn luôn có lợi về mọi mặt cho tất cả các trẻ em cho dù ở bất kỳ độ tuổi nào.

Phát Triển Tư Duy Công Nghệ

Đa số các trẻ em đều có mức độ tò mò nhất định, việc bé xem tivi hay các thiết bị công nghệ mà không có ai chỉ bảo sẽ khiến bé tự mày mò nhằm đạt được múc đích giải trí của mình. Tuy nhiên các ba mẹ không nên rời tầm mắt khỏi bé để tránh những hư hỏng về mặt thiết bị không đáng có …

Các nhà khoa học chỉ ra khi bé mày mò cách điều khiển chiếc Remote Tivi, sử dụng Smartphone, hay thậm chí là Máy Vi Tính, các cô cậu nhỏ sẽ nhanh chóng tiếp thu cách thức để điều khiển các thiết bị đó. Thậm chí những cách thức sử dụng chúng vừa “vọc” ra sẽ được ghi nhớ rất lâu trong đầu của bé, điều này giúp bé sở hữu khả năng hiểu biết tốt với các thiết bị tối tân chuẩn bị ra mắt trong tương lai.

Nếu bạn là một người không biết gì về công nghệ, hãy thử khả năng làm quen một thiết bị công nghệ bất kì cùng với một đứa bé. Có thể bạn sẽ phải chấp nhận mình là người thua cuộc trước nó đấy.

Hỗ Trợ Quá Trình Học Ngoại Ngữ

Việc học ngoại ngữ nói chung và tiếng anh nói riêng hiện đang là mối quan tâm của rất nhiều phụ huynh. Vẫn biết rằng việc cho các bé xem tivi hay thiết bị công nghệ hàng giờ liên tục để rèn dũa khả năng ngoại ngữ là không tốt. Nhưng các nhà khoa học cũng đã chứng mình một điều rất thú vị – “Các bé học tiếng anh bằng cách xem tivi hay các thiết bị công nghệ đều cho ra được khả năng tiếp thu cao hơn rất nhiều so với việc học truyền thống”.

Song song đó, Sóc Kids cũng đã có bài viết giới thiệu về 10 Kênh YouTube Cho Trẻ Học Tiếng Anh Hay Nhất Trên Internet để các ba mẹ có thể tham khảo.

Làm Sao Kiểm Soát Tình Trạng Bé Xem Tivi Và Thiết bị Thông Minh

Nếu như con bạn là một tín đồ của “người khổng lồ” YouTube, thì việc cài đặt YouTube Kids vào những chiếc Smart Tivi là rất quan trọng. Vì YouTube Kids có khả năng kiểm soát tất cả các Videos mà con bạn sẽ được xem, bên cạnh đó bạn cũng có thể đưa ra các thiết lập phù hợp để giới hạn thời gian xem YouTube của bé.

Đối với các bé xem tivi thích những chương trình truyền hình hay phim ảnh, chúng ta phải đưa ra một giao kèo với bé về thời gian xem tivi và thiết bị thông minh. Và khi chấm dứt thời gian thì giao kèo nhất định phải được thực hiện. Đây là sự đồng hành “đanh thép” để chúng ta có thể tạo ra một môi trường tuổi thơ ổn định nhất cho các bé.

Tất cả các trẻ em đề có nhu cầu với một tuổi thơ đúng ý nghĩa.
Tất cả các trẻ em đề có nhu cầu với một tuổi thơ đúng ý nghĩa.

Hãy tương tác thường xuyên với các bé để giúp cho bé không bị thụ động. Dẫn bé ra ngoài đi chơi, ăn những món ngon, đến những nơi thú vị cũng là cách tốt nhất để có thể giúp bé “cai” tivi và thiết bị thông minh hợp lý. Đây là một cách mà mình cho là hay nhất, vì chỉ khi đi ra ngoài thăm thú đó đây và tương tác với mọi vật thì các bé mới là chính mình.


Bên trên là những chia sẻ của Sóc Kids về vấn đề Có Nên Cho Bé Xem Tivi Và Thiết Bị Thông Minh Hay Không ?. Mỗi một gia đình trong chúng ta đều có lối sống và công việc riêng của mình. Có người may mắn có những công việc nhàn rỗi để được bên cạnh chăm sóc cho con cái. Nhưng cũng có những người phải đối mặt với khối lượng công việc như một quả núi khổng lồ.

Điểm chung của chúng ta đều là đang sống trong một thời đại mới của Công Nghệ. Nơi mà cả việc đi mua đồ ăn cũng được thực hiện ngay trên chiếc điện thoại cá nhân của mình. Thế nên việc các bé ngày nay dễ dàng tiếp cận với Công Nghệ hơn là điều không thể bàn cải. Bên cạnh những hậu quả không mong muốn như được nêu ở trên, chúng ta cũng cần tôn vinh những ưu điểm tuyệt vời của thiết bị thông minh.

Cuối cùng quan trọng nhất vẫn là chúng ta có thời gian để đồng hành cùng với bé trong thế giới công nghệ đang rộng mở kia hay không mà thôi … Qua bài viết, Sóc Kids hy vọng có thể mang đến cho các ba mẹ những thông tin hữu ích và cần thiết nhất.

Hotline: 0879.2424.79