DHA Là Gì ? Vì Sao Nó Lại Quan Trọng Với Mẹ Và Bé ?

DHA Là Gì ? Vì Sao Nó Lại Quan Trọng Với Mẹ Và Bé ?

Tất cả trong chúng ta có thật sự hiểu hết về DHA? Cũng như tầm quan trọng của nó ra sao hay chưa? Qua bài viết này, Sóc Kids hy vọng sẽ cung cấp cho các ba mẹ những kiến thức tối thiểu nhất về DHA và các vấn đề có liên quan đến dưỡng chất này.

DHA Là Gì ?

DHA là viết tắt của Docosa Hexaenoic Acid, là thành phần đã cấu hình nên não bộ của con người, cũng như là vỏ não, da và võng mạc. Ở đây chúng ta không cần quá đi sâu vào lý thuyết, vì cái mà chúng ta quan tâm đó là vai trò thực tế của dưỡng chất này.

DHA là gì ?
DHA là gì ?

Dưỡng chất này cơ thể không thể tự tổng hợp ra được nên phải đưa vào từ các nguồn thực phẩm bên ngoài. Sau đây là các lưu ý về DHA cho trẻ dành cho các bà mẹ và ông bố.

 • DHA rất quan trọng đối với hệ thần kinh và thị lực đặc biệt trong giai đoạn phá triển cơ thể của tất cả các trẻ em. Nếu thiếu DHA trong một khoản thời gian dài sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng cho sự phát triển của cơ và cả chỉ số IQ của bé.
 • DHA đặc biệt quan trọng với các trẻ sinh non do nhu cầu được cung cấp đủ DHA cao hơn rất nhiều so với các trẻ sinh bình thường. bởi chúng chưa có khả năng tự chuyển tiền tố DHA từ dầu thực vật hay thức ăn thay thế sữa mẹ.
 • DHA có nhiều trong cá, dầu cá, các loại thủy sản, các loại đậu và cả các loại dầu thực vật như dầu dừa, dầu olive, dầu lạc, dầu ngô, dậu cọ, dầu hạt cải, dầu đậu tương, v.v…

DHA Có Tác Dụng Gì Đối Với Cơ Thể Của Chúng Ta ?

Do DHA là thành phần quan trọng cấu thành nên não bộ của chúng ta, nên một khi được cung cấp đầy đủ chúng sẽ góp phần cải thiện hệ thần kinh một cách rõ rệt. Cơ quan tiếp theo được chăm chút sẽ là mắt. Theo một nghiên cứu của nhiều chuyên gia thì DHA có nồng độ cao tại các tổ chức thần kinh như võng mặc mắt và não bộ.

 • Đối với trẻ nhỏ: việc thiếu DHA trong quá trình phát triển của cơ thể thì sẽ có chỉ số IQ thấp. Theo một nghiên cứu cho thấy, các bé được bú sữa mẹ và có chế độ ăn cung cấp đầy đủ DHA thông thường đạt chỉ số IQ cao hơn so với những trẻ bị thiếu DHA.
 • Đối với người lớn: DHA là một món quà tuyệt vời của tạo hóa giúp cơ thể giảm Cholesterol toàn phần, LDL Cholesterol xấu, Triglyceride máu. Hiệu quả mang lại là hỗ trợ tích cực giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như : nhồi máu cơ timxơ vữa động mạch, …

Thiếu DHA Gây Ra Các Hậu Quả Như Thế Nào ?

Thiếu DHA gây ra những hậu quả không đáng có.
Thiếu DHA gây ra những hậu quả không đáng có.

Làm sao nhận biết được các biểu hiện thiếu DHA ? Các biểu hiện được nêu ra bên dưới sẽ giúp cho chúng ta nhanh chóng xác định được đâu là lúc cần phải tập trung cho việc bổ sung DHA.

 • Đối với trẻ nhỏ: chúng sẽ chậm phát triển về mặt trí tuệ, kém thông minh, khó tập trung, gặp trở ngại về ngôn ngữ (nói lắp, phát âm không rõ), thường phải chịu các bệnh về hô hấp hay dị ứng.
 • Đối với thai phụ: vấn đề thiếu DHA có thể được biểu hiện qua việc trầm cảm, hay quên, dễ nóng giận, cáu gắt.
 • Đối với người bình thường: sẽ rất khó nhận biết họ có thiếu DHA hay không, do không có cơ sở nào chuẩn đoán ra được và chỉ có một cách duy nhất là hãy ăn uống sao cho đầy đủ các chất cần thiết.

Bổ Sung DHA Bằng Cách Nào ? 15 Loại Thực Phẩm Chứa Nhiều DHA Nhất

Cơ thể con người của chúng ta không thể tự tạo ra DHA được, thế nên chúng ta phải thông qua các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên trẻ em và mẹ bầu là 2 thành phần đặc biệt mà chúng ta cần chú ý khi bổ sung DHA. Mời các bạn xem qua 2 bài viết bên dưới

Xem Thêm

Còn đối với người bình thường việc bổ sung DHA khá là đơn giản, chỉ với việc ăn uống các bạn sẽ giải quyết ngay vấn đề DHA cho chính bản thân mình. DHA thường được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm giàu Omega 3, và ngay bên dưới đây là bảng tổng hợp về các loại thực phẩm đó.

Các thực phẩm giàu Omega-3 nhất (Nguồn – Dr. Axe)

Bên trên là danh sách 15 thực phẩm giàu Omega 3(ALA, EPA và DHA) nhất dành cho tất cả các bạn. Những loại thực phẩm giàu Omega 3 này hoàn toàn có thể cung cấp một lượng DHA đủ để đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể một người trưởng thành.

 1. Cá thu Đại Tây Dương: 6.982 miligam trong 1 cốc nấu chín (174% nhu cầu hàng ngày)
 2. Dầu cá hồi: 4,767 miligam trong 1 muỗng canh (119% nhu cầu hàng ngày)
 3. Dầu gan cá tuyết: 2,664 miligam trong 1 muỗng canh (66% nhu cầu hàng ngày)
 4. Quả óc chó: 2,664 miligam trong 1/4 cốc (66% nhu cầu hàng ngày)
 5. Hạt Chia: 2,457 miligam trong 1 muỗng canh (61% nhu cầu hàng ngày)
 6. Cá trích: 1.885 miligam trong 3 ounce (47% nhu cầu hàng ngày)
 7. Cá hồi Alaska (đánh bắt tự nhiên): 1,716 miligam trong 3 ounce (42% nhu cầu hàng ngày)
 8. Hạt lanh (xay): 1,597 miligam trong 1 muỗng canh (39% nhu cầu hàng ngày)
 9. Cá ngừ Albacore: 1,414 miligam trong 3 ounce (35% nhu cầu hàng ngày)
 10. Cá trắng: 1.363 miligam trong 3 ounce (34% nhu cầu hàng ngày)
 11. Cá mòi: 1.363 miligam trong 1 lon / 3,75 ounce (34% nhu cầu hàng ngày)
 12. Hạt cây gai dầu: 1.000 miligam trong 1 muỗng canh (25% nhu cầu hàng ngày)
 13. Cá cơm: 951 miligam trong 1 lon / 2 ounce (23% nhu cầu hàng ngày)
 14. Natto: 428 miligam trong 1/4 cốc (10% nhu cầu hàng ngày)
 15. Lòng đỏ trứng: 240 miligam trong 1/2 cốc (6% nhu cầu hàng ngày)

Trong trường hợp các bạn không chắc chắn rằng mình đã nạp đủ lượng DHA cho cơ thể, các bạn hoàn toàn có thể dùng các loại thực phẩm chức năng bổ sung DHA từ các thương hiệu uy tín trên thị trường.


Bên trên là những gì mà ba mẹ cần biết để hiểu DHA là gì và tầm quan trọng của nó. Cả với những người bình thường hay người lớn tuổi, việc cung cấp DHA cũng không nên xem nhẹ. Dưỡng chất tuyệt vời này hoàn toàn có thể giúp ta tránh xa các bệnh tật nguy hiểm đến tính mạng của chính mình.

Sóc Kids hy vọng bài viết này có thể mang đến cho các ba mẹ những thông tin hữu ích và cần thiết nhất.

Hotline: 0879.2424.79