DHA Là Gì ? Vì Sao Nó Lại Quan Trọng Với Mẹ Và Bé ?

DHA Là Gì ? Vì Sao Nó Lại Quan Trọng Với Mẹ Và Bé ?

Tất cả trong chúng ta có thật sự hiểu hết về DHA? Cũng như tầm quan trọng của nó ra sao hay chưa? Qua bài viết này, Sóc Kids hy vọng sẽ cung cấp cho các ba mẹ những kiến thức tối thiểu nhất về DHA và các vấn đề có liên quan đến dưỡng chất này.

DHA Là Gì ?

Docosa Hexaenoic Acid hay còn gọi là DHA, là thành phần đã cấu hình nên não bộ của con người, cũng như là vỏ não, da và võng mạc. Tuy nhiên không cần quá đi sâu vào lý thuyết, cái mà chúng ta quan tâm đó là vai trò thực tế của dưỡng chất này.

DHA Là Gì ?
DHA Là Gì ?

Dưỡng chất này cơ thể không thể tự tổng hợp ra được nên phải đưa vào từ các nguồn thực phẩm bên ngoài. Sau đây là các lưu ý về DHA cho trẻ dành cho các bà mẹ và ông bố.

 • DHA rất quan trọng đối với hệ thần kinh và thị lực đặc biệt trong giai đoạn phá triển cơ thể của tất cả các trẻ em. Nếu thiếu DHA trong một khoản thời gian dài sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng cho sự phát triển của cơ và cả chỉ số IQ của bé.
 • DHA đặc biệt quan trọng với các trẻ sinh non do nhu cầu được cung cấp đủ DHA cao hơn rất nhiều so với các trẻ sinh bình thường. bởi chúng chưa có khả năng tự chuyển tiền tố DHA từ dầu thực vật hay thức ăn thay thế sữa mẹ.
 • DHA có nhiều trong cá, dầu cá, các loại thủy sản, các loại đậu và cả các loại dầu thực vật như dầu dừa, dầu olive, dầu lạc, dầu ngô, dậu cọ, dầu hạt cải, dầu đậu tương, v.v…

DHA Có Tác Dụng Gì Đối Với Cơ Thể Của Chúng Ta ?

Do DHA là thành phần quan trọng cấu thành nên não bộ của chúng ta, nên một khi được cung cấp đầy đủ chúng sẽ góp phần cải thiện hệ thần kinh một cách rõ rệt. Cơ quan tiếp theo được chăm chút sẽ là mắt. Theo một nghiên cứu của nhiều chuyên gia thì DHA có nồng độ cao tại các tổ chức thần kinh như võng mặc mắt và não bộ.

 • Đối với trẻ nhỏ: việc thiếu DHA trong quá trình phát triển của cơ thể thì sẽ có chỉ số IQ thấp. Theo một nghiên cứu cho thấy, các bé được bú sữa mẹ và có chế độ ăn cung cấp đầy đủ DHA thông thường đạt chỉ số IQ cao hơn so với những trẻ bị thiếu DHA.
 • Đối với người lớn: DHA là một món quà tuyệt vời của tạo hóa giúp cơ thể giảm Cholesterol toàn phần, LDL Cholesterol xấu, Triglyceride máu. Hiệu quả mang lại là hỗ trợ tích cực giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như : nhồi máu cơ timxơ vữa động mạch, …

Thiếu DHA Gây Ra Các Hậu Quả Như Thế Nào ?

Thiếu DHA Gây Ra Các Hậu Quả Không Đáng Có.
Thiếu DHA Gây Ra Các Hậu Quả Không Đáng Có.

Làm sao nhận biết được các biểu hiện thiếu DHA ? Các biểu hiện được nêu ra bên dưới sẽ giúp cho chúng ta nhanh chóng xác định được đâu là lúc cần phải tập trung cho việc bổ sung DHA.

 • Đối với trẻ nhỏ: chúng sẽ chậm phát triển về mặt trí tuệ, kém thông minh, khó tập trung, gặp trở ngại về ngôn ngữ (nói lắp, phát âm không rõ), thường phải chịu các bệnh về hô hấp hay dị ứng.
 • Đối với thai phụ: vấn đề thiếu DHA có thể được biểu hiện qua việc trầm cảm, hay quên, dễ nóng giận, cáu gắt.
 • Đối với người bình thường: sẽ rất khó nhận biết họ có thiếu DHA hay không, do không có cơ sở nào chuẩn đoán ra được và chỉ có một cách duy nhất là hãy ăn uống sao cho đầy đủ các chất cần thiết.

Bổ Sung DHA Bằng Cách Nào ?

Cơ thể con người của chúng ta không thể tự tạo ra DHA được, thế nên chúng ta phải thông qua các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên trẻ em và mẹ bầu là 2 thành phần đặc biệt mà chúng ta cần chú ý khi bổ sung DHA. Mời các bạn xem qua 2 bài viết bên dưới

Xem Thêm

Còn đối với người bình thường việc bổ sung DHA khá là đơn giản, chỉ với việc ăn uống các bạn sẽ giải quyết ngay vấn đề DHA cho chính bản thân mình.

Các Thực Phẩm Giàu DHA Nhất.
Các Thực Phẩm Giàu DHA Nhất (Nguồn – Dr. Axe)

Bên trên là danh sách 15 thực phẩm giàu Omega 3 tổng hợp (ALA, EPA và DHA) nhất dành cho tất cả các bạn. Tất cả các thực phẩm này hoàn toàn có thể cung cấp một lượng DHA đủ để đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể một người trưởng thành.

 1. Cá thu Đại Tây Dương: 6.982 miligam trong 1 cốc nấu chín (174 precent DV)
 2. Dầu cá hồi: 4,767 miligam trong 1 muỗng canh (119 phần trăm DV)
 3. Dầu gan cá tuyết: 2,664 miligam trong 1 muỗng canh (66 phần trăm DV)
 4. Quả óc chó: 2,664 miligam trong 1/4 cốc (66 phần trăm DV)
 5. Hạt Chia: 2,457 miligam trong 1 muỗng canh (61 phần trăm DV)
 6. Cá trích: 1.885 miligam trong 3 ounce (47 phần trăm DV)
 7. Cá hồi Alaska (đánh bắt tự nhiên): 1,716 miligam trong 3 ounce (42 phần trăm DV)
 8. Hạt lanh (xay): 1,597 miligam trong 1 muỗng canh (39 phần trăm DV)
 9. Cá ngừ Albacore: 1,414 miligam trong 3 ounce (35 phần trăm DV)
 10. Cá trắng: 1.363 miligam trong 3 ounce (34 phần trăm DV)
 11. Cá mòi: 1.363 miligam trong 1 lon / 3,75 ounce (34 phần trăm DV)
 12. Hạt cây gai dầu: 1.000 miligam trong 1 muỗng canh (25 phần trăm DV)
 13. Cá cơm: 951 miligam trong 1 lon / 2 ounce (23 phần trăm DV)
 14. Natto: 428 miligam trong 1/4 cốc (10 phần trăm DV)
 15. Lòng đỏ trứng: 240 miligam trong 1/2 cốc (6 phần trăm DV)

Trong trường hợp các bạn không chắc chắn rằng mình đã nạp đủ lượng DHA cho cơ thể, các bạn hoàn toàn có thể dùng các viên uống DHA từ các thương hiệu uy tín trên thị trường.


Các nghiên cứu cho thấy 3 năm đầu đời là giai đoạn mà não bộ của trẻ sẽ phát triển nhanh nhất, và đạt được kích thước tương đương 85% bộ não của người trưởng thành. Thế nên DHA rõ ràng là nhân tố quan trọng trong việc xây dựng một khối não với hệ thần kinh và mạch máu vững chắc cho tất cả các bé.

Cả với những người bình thường hay lớn tuổi thì việc cung cấp DHA cũng không nên xem nhẹ. Do chúng hoàn toàn có thể giúp ta tránh xa các bệnh tật nguy hiểm đến tính mạng của chính mình.

Sóc Kids hy vọng bài viết này có thể mang đến cho các ba mẹ những thông tin hữu ích và cần thiết nhất.

Hotline: 0879.2424.79