Tam Cá Nguyệt Là Gì ? Những Điều Cần Biết Dành Cho Mẹ Bầu

Tam Cá Nguyệt Là Gì ? Những Điều Cần Biết Dành Cho Mẹ Bầu

“Mang Nặng Đẻ Đau 9 Tháng 10 Ngày” là cụm từ dân gian được mọi người nhắc đến để nói về vấn đề mang thai của người phụ nữ. Nhưng đối với sản khoa đương đại thì dùng khái niệm Tam Cá Nguyệt để chia thời gian mang bầu của người phụ nữ thành 3 giai đoạn khác nhau.

Bài viết sau đây của Sóc Kids sẽ giúp cho các chị em bầu bí hiểu được nhiều hơn về khái niệm mới nhất này.

Tam Cá Nguyệt Thứ 1 (3 Tháng Đầu Thai Kỳ)

Những điều cần lưu ý trong Tam Cá Nguyệt Thứ 1.
Những điều cần lưu ý trong Tam Cá Nguyệt Thứ 1.

Tam Cá Nguyệt thứ 1 là gì ? nó được tính cụ thể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng cho đến tuần thứ 13. Đây cũng là giai đoạn thai kỳ đầu tiên thời điểm mà mẹ và bé bắt đầu cho những bước làm quen sơ khởi nhất. Và đây cũng được xem là một giai đoạn tuyệt với nhất cho những người phụ nữ sắp làm mẹ.

⚠️ Các Lưu Ý cho Tam Nguyệt Cá thứ 1

  • Tuần Thứ 4 – 7: Mẹ bỉm sẽ có những buổi khám thai đầu tiên, để xác định những vấn đề cơ bản về huyết áp, cân nặng, chế độ ăn uống dinh dưỡng đúng cách, và những khuyến cáo quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày.
  • Tuần Thứ 10 – 12: Các mẹ bỉm hãy cố gắng thực hiện việc Siêu Âm Đo Độ Mờ Da Gáy nhằm phát hiện sớm nguy cơ của Hội Chứng Down cho bé. Nếu việc này thực hiện từ tuần thứ 13 thì độ chính xác sẽ không còn nữa. Bên cạnh đó ở thời điểm này các mẹ sẽ biết được thời điểm dự sanh của mình.

Ở giai đoạn đầu tiên trong Tam Cá Nguyệt, các mẹ bầu sẽ được chia ra làm 2 nhóm. Một nhóm sẽ có hiện tượng ốm nghén (kén ăn, buồn nôn, sợ mùi) rất dữ dội nhưng ở nhóm còn lại thì hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên dù có như thế nào đi chăng nữa thì các thai phụ cũng sẽ ổn định trong tuần thứ 11 và 12 của thai kỳ.

Tam Cá Nguyệt Thứ 2 (3 Tháng Giữa Thai Kỳ)

Những điều cần lưu ý trong Tam Cá Nguyệt Thứ 2.
Những điều cần lưu ý trong Tam Cá Nguyệt Thứ 2.

Tam Cá Nguyệt thứ 2 là gì ? giai đoạn này sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của tuần thứ 14 và kéo dài đến tuần thứ 27 của thai kỳ. Đây là giai đoạn các mẹ đã quen với cảm giác mang vác một sự sống bên trong cơ thể của mình. Và đây cũng là giai đoạn mà bầu thai phát triển tương đối nhanh thế nên các mẹ bỉm phải bắt đầu làm quen dần với sự nặng nề của cơ thể.

⚠️ Các Lưu Ý cho Tam Nguyệt Cá thứ 2

  • Tích cực bồi bổ cơ thể với Protein, Axit Folic, Canxi, Sắt, và các loại thực phẩm giàu chất xơ.
  • Uống đủ nước để đảm bảo đủ ối cho em bé.

Trái ngược với giai đoạn thứ 1, lúc này các mẹ bỉm đã có thể ăn uống thoải mái hơn nhưng không đồng nghĩa với việc quên đi các chỉ định về dinh dưỡng quan trọng nếu bác sỹ có đưa ra trước đó.

Tam Cá Nguyệt Thứ 3 (3 Tháng Cuối Thai Kỳ)

Những điều cần lưu ý trong Tam Cá Nguyệt Thứ 3.
Những điều cần lưu ý trong Tam Cá Nguyệt Thứ 3.

Tam Cá Nguyệt thứ 3 là gì ? giai đoạn này sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của tuần thứ 28 và kéo dài đến tuần thứ 40 của thai kỳ hoặc cho đến khi mẹ bầu có dấu hiệu sinh nở. Các chú ý quan trọng dành cho các chị em trong giai đoạn này.

  • Luyện tập cách hít thở chuyển dạ.
  • Chuận bị các vật dụng quan trọng cho mẹ và bé để nhập viện.

Thông thường tất cả chị em sẽ tự động trở nên kiên cường và nghị lực trong khoản thời gian này vì họ đã chuẩn bị tâm lý từ trước. Và đặc biệt nôn nóng gặp được con của mình thế nên các mẹ hoàn toàn rất dũng cảm đối mặt. Cả bạn cũng sẽ như thế thôi, không cần quá lo lắng nhé.

⚠️ Khi có dấu hiệu chuẩn bị sanh (chuyển dạ) hãy nhanh chóng di chuyển nhanh đến bệnh viện phụ sản đã được chỉ định trước đó.


Bên trên là bài chia sẻ của Sóc Kids dành cho các mẹ, có thể hiểu được rằng Tam Cá Nguyệt được chia ra làm 3 giai đoạn với mỗi giai đoạn tương đương với 13 tuần. Các chị em phải cố gắng nắm rõ cách phân chia này để có thể theo dõi những vấn đề quan trọng của thai nhi vd: tình trạng phát triển, khám thai định kỳ, chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, v.v…

Từ cách phân chia đó, các mẹ bầu có thể tham khảo thêm trên sách báo để nắm rõ hơn về các vấn đề cần lưu ý trong thai kỳ của bản thân mình.

Hotline: 0879.2424.79